ตู้เย็นโรงแรม ทำไมต้องระบบเทอร์โมอิเล็กตริก?

ตู้เย็นโรงแรม , ตู้เย็น คือ ตู้ที่ให้ความเย็น ซึ่งช่วยเก็บรักษาอาหารหรือเครื่องดื่มให้สดใหม่อยู่เสมอ เพราะความเย็นจะช้วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่ทำให้อาหารบูดเน่าได้และยังสามารถให้ความเย็นในเครื่องดื่มให้สดชื่น

แนวคิดพื้นฐานการทำงานของตู้เย็นมาจากหลักการทางฟิสิกส์ โดยใช้หลักที่ว่า ขณะที่ของเหลวเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊ส มันจะดูดความร้อน สมมุติว่าเราลองทาแอลกอฮอล์ลงบนผิว จะรู้สึกเย็น เพราะว่าแอลกอฮอล์ระเหยได้เร็ว มันจึงดูดความร้อนออกจากผิวและทำให้เกิดความเย็นขึ้น

ระบบทำความเย็น Compressor

คอมเพรสเซอร์นั้นคืออะไร คอมเพรสเซอร์ก็คือตัวอัด ฉีด ของเหลวในการทำความเย็น เพื่อให้ของเหลวนั้นหมุนเวียนในระบบการดูดความร้อนจากภายในตู้เย็นออกสู่บรรยากาศภายนอก ซึ่งเจ้าคอมเพรสเซอร์ภายในประกอบไปด้วยมอเตอร์และเครื่องบีบอัดของเหลว มีทั้งแบบลูกสูบและโรตารี่

ในการบีบอัดต้องอาศัยการทำงานของลูกสูบหรือโรเตอร์ฉะนั้นจึงจะเกิดเสียงและความร้อนในขณะทำงาน การทำงานได้ยินเสียงคอมเพรสเซอร์ครางหึ่งๆ โดยเฉพาะตอนเครื่องตัดไฟ ถ้าอยู่ในที่เงียบมากๆ หรือในห้องนอน จะได้ยินเสียงชัดเลยจนน่ารำคาญ ไม่เพียงแค่เสียง ยังมีความร้อนที่เสียดสีของลูกสูบหรือโรเตอร์ ลองจับคอมเพรสเซอร์ลูกมนๆ กลมๆ ดำๆ ข้างล่างหลังตู้เย็นก็จะรู้สึกอุ่นๆ จนถึงร้อนเลย

ระบบทำความเย็น เทอร์โมอิเล็กตริก

เทอร์โมอิเล็กตริกเป็นระบบการดูดความร้อนแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยอาศัยปรากฎการณ์ Peltier ที่ว่าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำ 2 ชนิด จุดเชื่อมหนึ่งจะเย็น อีกจุดหนึ่งจะร้อน ตัวทำความเย็นแบบนี้ได้รับการดัดแปลงและพัฒนาเป็นรูปแบบอื่นอีกมากมาย ดังเช่น การใช้สารกึ่งตัวนำ

การทำความเย็นไม่ต้องใช้สารทำความเย็นแต่เพียงอย่างเดียว มีอุปกรณ์บางชนิด เพียงแต่คุณเสียบปลั๊กเข้ากับที่สูบบุหรี่ มันก็สามารถให้ความเย็นได้ การทำความเย็นแบบนี้ เป็นปรากฎการณ์ทางวิทยาศาสตร์ เรียกว่า Peltier effect หรือ Thermo electric effect

ข้อดีของ ตู้เย็นโรงแรม ที่ใช้ระบบเทอร์โมอิเล็กตริก

  1. ทำงานเงียบกว่า ไร้เสียงรบกวน
  2. การบำรุงรักษาน้อยกว่า ประหยัดค่าใช้จ่าย
  3. ไม่มีช่องทำน้ำแข็งจึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำแข็งละลายในห้อง
  4. ประหยัดค่าไฟฟ้า
  5. ปล่อยความร้อนจากตู้น้อยกว่า ทำให้ลดการทำงานจากเครื่องปรับอากาศ
  6. ปลอดภัยจากสาร CFC เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แม้ว่าตู้เย็นระบบคอมเพรสเซอร์จะทำความเย็นได้มากกว่า แต่ถ้าหากคุณต้องการใช้งานในห้องพักโรงแรม , แช่ยา , เครื่องสำอางค์ ที่ไม่ต้องการความเย็นจัดและต้องการรักษาอุณหภูมิคงที่ การเลือก ตู้เย็นระบบเทอร์โมอิเล็กตริก ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับใช้งานในห้องพักมากที่สุดด้วย

ตู้เย็นโรงแรม ประตูกระจกตู้เย็นโรงแรม ประตูบานทึบ

 

หากท่านต้องการสั่งซื้อหรือปรึกษา ตู้เย็นมินิบาร์ ตู้เย็นสำหรับโรงแรม สามารถติดต่อได้ที่
บริษัท เอนริช โฮเต็ล โปรดักส์ จำกัด
Tel : (02)-589-5477-8 , (02)-950-1404-5
Mail : sales@elehotelproducts.co.th